logo
Alpha arbutin là gì? Cách sử dụng alpha arbutin trong mỹ phẩm làm trắng da

Alpha arbutin là gì? Cách sử dụng alpha arbutin trong mỹ phẩm làm trắng da

Alpha Arbutin là một thành phần xuất hiện trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm. Vậy Alpha Arbutin là gì? Sử dụng Alpha Arbutin như nào sao cho đúng?

Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Alpha Arbutin và các tác dụng trong lĩnh vực làm đẹp. Hãy cùng tìm hiểu tại sao nó lại nhận được sự ủng hộ của đông đảo giới da liễu đến vậy nhé!

Alpha arbutin là gì? 

Thực chất, Arbutin là một dẫn xuất của Hydroquinone. Đây là một chất làm trắng da, được sử dụng trong điều trị rối loạn sắc tố da, viêm da. Tuy nhiên trong nhiều nghiên cứu, Hydroquinone được cho là có nguy cơ đột biến tiềm ẩn. Vì nó là dẫn xuất của Benzen. Còn Arbutin, khác ở chỗ trong phân tử lại có thêm một liên kết –glucopyranoside. Liên kết này giúp hoạt chất không gây độc mạnh trên các tế bào Melanocyte, hay làm gián đoạn các quá trình như tổng hợp DNA và RNA. Nhờ đó mà Arbutin được đưa vào sử dụng thay thế do có độ an toàn cao hơn. 

 

Arbutin & Niacinamide - Yếu Tố Làm Trắng Da Hoàn Hảo

 

Vậy, Alpha Arbutin là gì? Alpha Arbutin là một dạng tồn tại của Arbutin, ngoài ra còn có Beta Arbutin. Nhưng dạng Beta này có độ ổn định và hiệu quả ức chế kém hơn dạng Alpha. Do đó dạng này không được sử dụng rộng rãi. Trong tự nhiên, Arbutin được tìm thấy nhiều trong lá việt quất, quả dâu gấu, dâu tằm hay lúa mì. Tuy nhiên lại khó chiết xuất nên thường mang giá thành rất cao.

Cách thức hoạt động của Alpha Arbutin 

Ngoài việc hiểu Alpha Arbutin là gì, chúng ta còn cần hiểu thêm về cơ chế hoạt động. Nhờ men xúc tác Tyrosinase, việc giải phóng của Alpha Arbutin có kiểm soát hơn. Từ đó, quá trình oxy hóa của enzyme L-tyrosine được ức chế. Đây còn được gọi là hoạt động monophenolase, hoạt động ức chế sản sinh ra melanin. Đây là hoạt động đem lại kết quả là nâng tone da hiệu quả.

Ngoài ra, nhờ có liên kết Glucose, Alpha Arbutin còn hoạt động như một nguồn dự trữ chất Hydroquinone. Liên kết này giúp quá trình thủy phân diễn ra chậm hơn. Hydroquinone được giải phóng từ từ. Cơ thể nhờ đó không bị kích ứng như khi dùng trực tiếp.

Mặc dù kết quả diễn ra chậm hơn nhưng Alpha Arbutin có sự an toàn và tính ổn định cao hơn. Chính vì thế,  FDA vẫn thông duyệt các cách sử dụng Alpha Arbutin trong việc sản xuất mỹ phẩm hay thực phẩm bổ sung.

Tác dụng của Alpha Arbutin đối với làn da

Trong việc chăm sóc da, mỗi cách sử dụng Alpha Arbutin sẽ quyết định hiệu quả riêng. Nhưng nhìn chung, khi sử dụng Alpha Arbutin người dùng nhận được các tác dụng:

  • Arbutin có khả năng làm sáng và đều màu da, loại bỏ các đốm nâu trên da một cách nhanh chóng.
  • Hạn chế tình trạng sạm da nói chung sau khi da phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
  • Trị nám da và tàn nhang: nám và tàn nhang sinh ra do cụm melanin tập trung khi da phải tiếp xúc với tia UVB thường xuyên, mà không được bảo vệ. Dùng Alpha-Arbutin sẽ ức chế được hoạt động Melanocyte và hỗ trợ suy giảm melanin trong lớp Keratogenous.
  • Làm chậm quá trình lão hóa, lưu giữ làn da khỏe mạnh, tươi trẻ.

Các sản phẩm chứa Alpha arbutin làm trắng da hiệu quả 

Sau các quá trình chiết tách phức tạp, các tinh thể Alpha Arbutin được cô đặc thành dạng bột trắng. Chất bột dễ hòa tan trong nước và hoạt động tốt nhất với độ PH từ 3,5 – 6,5. Chính vì thế các sản phẩm sử dụng Alpha Arbutin là thành phần chính được điều chế theo dạng viên uống, bột, hay serum và kem dưỡng. Hiện nay trên thị trường có vô số các sản phẩm, tuy nhiên các sản phẩm sau đây là những sản phẩm được sử dụng rộng rãi cũng như cho phản hồi tốt nhất

Phân khúc bình dân

+ Serum Alpha Arbutin 2% + HA (hyaluronic acid) của The Ordinary 

Tinh chất dưỡng trắng da The Ordinary Alpha Arbutin 2% + HA - Ship Shop Xach

 

Sản phẩm chứa Alpha Arbutin với hàm lượng khá cao đồng thời còn kết hợp với HA và Lactic Acid. Các hoạt chất này vừa giúp làm dịu da, cấp ẩm đồng thời sẽ thúc đẩy quá trình làm sáng và đều màu da tốt hơn. Ngoài ra giá cũng khá rẻ nữa khoảng 250K. Chính vì thế, sản phẩm này cũng sẽ hợp với những bạn đã sử dụng quen các sản treatment hơn. Những ai mới bắt đầu sử dụng thì hãy nên cân nhắc nhé.

+ Serum Alpha Arbutin của The INKEY List

The Inkey List Alpha Arbutin - Callmeduy

Sản phẩm đến từ nhà Inkeylist này sẽ rất hợp với những bạn lần đầu sử dụng Alpha Arbutin. Lý do là thành phần rất đơn giản. Chỉ với Arbutin 2% và Ha cùng dầu Squalane, sản phẩm giúp dưỡng ẩm và làm dịu da tốt. Dạng tuýp bóp ra cũng sẽ hỗ trợ bảo quản sản phẩm tốt hơn. (Giá trung bình: 300K)

Phân khúc cao cấp

+ Skinlex 2% Alpha Arbutin + Niaciaminde + Map + Tranexamic Acid

Skinlex 2% Alpha Arbutin Serum - Callmeduy

Sản phẩm chứa thành phần chính gồm 4 chất có hiệu quả làm trắng cao. Từ arbutin, niacinamide tới vitamin C dạng Map và cả Tranexamic Acid. Giá thành tầm trung khoảng 500k nên các bạn sinh viên cần cân nhắc khi mua. 

+ Obagi 5 Blend FX

Kem phục hồi tái tạo da Obagi Blend FX

Dòng sản phẩm FX của Obagi được xếp vào dạng mỹ phẩm nên sẽ dễ sử dụng hơn. Với thành phần Alpha Arbutin lên tới 7%, hiệu quả làm sáng da của sản phẩm sẽ là nhanh nhất. Tuy nhiên sẽ không phù hợp với những người mới dùng do có thể gây kích ứng. Ngoài ra sản phẩm cũng có giá khá cao (khoảng 5 triệu) nên cũng không phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên. 

Lưu ý khi sử dụng Alpha Arbutin

Alpha Arbutin vẫn có thể gây một số tác dụng phụ như kích ứng da, lên mụn trứng cá nhẹ. Đặc biệt nếu như người dùng chưa từng sử dụng các sản phẩm nào có chứa thành phần tương tự. Trước khi sử dụng, hãy đảm bảo bạn đủ hiểu Alpha Arbutin là gì, có những công dụng gì? Chỉ có như thế, việc chọn sản phẩm phù hợp mới chính xác hơn.

Để đảm bảo sẽ không bị kích ứng quá nặng, các bạn nên thoa một lượng nhỏ vào phần da xương quai hàm để theo dõi phản ứng của da. Nếu như không sao, chúng ta sẽ bắt đầu thoa với một lượng nhỏ và cường độ thấp. Sau ít nhất khoảng 1 tuần mới tăng liều lượng dần lên phụ thuộc vào tình trạng da.

Sử dụng Alpha Arbutin với các chất như BHA, AHA, Vitamin C hay Niacinamide sẽ cho kết quả nhanh hơn. Tuy nhiên khi kết hợp, người dùng cần lưu ý phần trăm Arbutin mình đang sử dụng. Việc kết hợp các đơn chất thêm ở ngoài sản phẩm sẽ cần sự tham vấn của bác sĩ da liễu để đảm bảo an toàn nhất. Nhưng nếu không thể nhờ tư vấn từ bác sĩ thì liệu lượng 0,2% và 2% Arbutin là được khuyến nghị khi  khi sử dụng kết hợp với các chất tẩy tế bào chết hay chất tăng cường thẩm thấu.

Kết

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn đọc hiểu được Alpha Arbutin là gì? và Cách sử dụng Alpha Arbutin trong mỹ phẩm. Nếu thấy hay và bổ ích hãy chia sẻ ngay cho bạn bè và người thân nhé!

 

Tổng hợp và bổ sung: Ngô Minh Ngọc

Các nhà cung cấp nổi bật

Danh sách mã khuyến mại

Trên trang
Trên trang

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.