Top Coupon TopCoupon Acid Mandelic là gì?

Acid Mandelic là gì?

Acid Mandelic là gì? post thumbnail image

Acid Mandelic là gì?

Acid mandelic là một axit alpha hydroxy (AHA) được sử dụng để tẩy da chết, điều trị mụn trứng cá, tăng sắc tố và lão hóa da. Axit Mandelic được sử dụng trong thành phần của các sản phẩm chăm sóc da không kê đơn và trong các loại hóa chất chuyên nghiệp. Đây là loại axit nhẹ nhất trong tất cả các AHA vì vậy axit mandelic được sử dụng một cách an toàn cho các loại da.

Tác dụng của acid Mandelic với da

Sử dụng mandelic acid thường xuyên có thể giúp cải thiện nhiều vấn đề về da. Kết quả bạn nhận được từ axit mandelic cũng tương tự hầu hết các thành phần chăm sóc da khác. Bạn sử dụng càng lâu thì sẽ càng thấy kết quả tốt hơn.

Làm sáng da

Là một chất tẩy tế bào chết, axit mandelic là một chất tẩy tế bào chết làm cho da sáng lên. Da sau khi được tẩy tế bào chết sẽ mềm mại, mịn màng hơn và trông sáng hơn.

Làm mờ nám

Axit Mandelic có thể giúp làm mờ các đốm nắng hoặc đốm đồi mồi, tàn nhang, tăng sắc tố sau viêm và nám.

Giúp cải thiện vết thâm

Mặc dù axit mandelic không được sử dụng riêng lẻ để điều trị mụn trứng cá nhưng nó vẫn có thể giúp ích vì tác dụng làm thông thoáng lỗ chân lông và giảm mụn trứng cá. Nó có tác dụng kháng khuẩn vì vậy axit này đặc biệt hữu ích trong việc giảm mụn trứng cá viêm và cũng có thể giúp làm mờ các vết thâm do mụn để lại.

Làm giảm dấu hiệu lão hóa

Acid Mandelic là một hóa chất nhẹ dành cho da lão hóa giúp làm giảm nếp nhăn. Khi sử dụng lâu dài có thể giúp da săn chắc và đàn hồi. Tuy nhiên, axit mandelic sẽ không thực sự làm giảm các đường mảnh chẳng hạn như các đường giữa lông mày của bạn (được gọi là “11s”). Nhưng nếu da của ban khô thì một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit mandelic làm làn da khô sản xuất nhiều bã nhờn hoặc dầu tự nhiên hơn.

Tẩy tế bào chết nhẹ nhàng cho mọi loại da

Mandelic acid là loại axit nhẹ nhất trong tất cả các axit alpha hydroxyl. Do đó, nó được sử dụng cho tất cả các loại da bao gồm cả những người có làn da nhạy cảm và bệnh hồng ban. Ngay cả những người không thể sử dụng AHA khác cũng có thể sử dụng axit mandelic mà không bị kích ứng. Axit mandelic đặc biệt tốt cho làn da dễ bị đổi màu vì sẽ không gây ra viêm và tăng sắc tố như các AHA khác.

Tác dụng phụ

Các sản phẩm và tẩy da chết chứa axit mandelic có đặc tính nhẹ so với các phương pháp điều trị AHA khác và rất ít khi gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, sau khi sử dụng bạn có thể thấy một số tác dụng phụ nhỏ sau:

  • Da khô và bong tróc
  • Lột da
  • Kích ứng hoặc đỏ
  • Da cảm thấy mềm hoặc nhạy cảm

Những tác dụng phụ này có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn bắt đầu với tỷ lệ cao của sản phẩm axit mandelic.

Lột da axit mandelic có thể khiến bạn bị rộp miệng nếu bạn hay bị. Không chỉ là axit mandelic; nhiều lột da hóa học có thể gây ra rộp miệng. Và nó cũng siêu mài mòn da.

Một số lưu ý khi sử dụng Acid Mandelic

Nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm không kê đơn hay lột da chuyên nghiệp, bạn cần lưu ý một vài điều để tận dụng được tối đa các phương pháp điều trị.

Bắt đầu với một nồng độ thấp và tăng theo thời gian

Sử dụng ngay một sản phẩm hoặc lột da có nồng độ cao có thể gây kích ứng da ngay cả với axit mandelic là loại nhẹ nhất với da. Bắt đầu với nồng độ thấp và tăng nồng độ từ từ để làn da của bạn quen với AHA và như vậy sẽ có ít tác dụng phụ hơn.

Không sử dụng lột da có độ bền cao để sử dụng tại nhà

Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua được lột da axit mandelic nồng độ cao và được giao hàng đến tận nhà. Nhưng không có nghĩa là bạn nên sử dụng axit mandelic có nồng độ cao. Nồng độ axit mandelic trong lột da càng cao thì nguy cơ tác dụng phụ càng cao.

Khi chọn lột da axit mandelic để sử dụng tại nhà thì nồng độ bạn nên chọn là 20%. Bạn vẫn có thể nhận được kết quả tốt với lột da nồng độ thấp hơn nếu được sử dụng thường xuyên. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng lột da nồng độ mạnh hơn thì nên được thực hiện bởi người có chuyên môn.

Bôi kem chống nắng hàng ngày

Bất kỳ lột da hoặc sản phẩm AHA đều có thể làm cho da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Khi bạn đang sử dụng bất kỳ loại sản phẩm tẩy tế bào chết nào hoặc đã lột da thì bạn nên sử dụng kem chống nắng có SPF 30 hoặc cao hơn mỗi ngày để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Kết luận

Acid mandelic có bản chất nhẹ nhàng nên mang lại rất nhiều lợi ích cho làn da. Các AHA và retinoids tại chỗ khác có thể hoạt động nhanh hơn và thường hiệu quả hơn nhưng không phải loại da nào cũng có thể phù hợp. Đối với các loại da nhạy cảm hơn, axit mandelic là một lựa chọn rất tốt. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc chăm sóc da theo chỉ định của bác sĩ thì hãy chắc chắn nhận được sự chấp thuận của bác sĩ trước khi bạn thêm bất cứ điều gì vào quy trình chăm sóc da hiện tại của bạn.

Cho dù bạn chọn loại điều trị bằng axit mandelic nào, hãy nhớ rằng sử dụng từ từ và ổn định sẽ mang lại kết quả. Hãy kiên nhẫn và chờ đợi để các sản phẩm có thời gian hoạt động.

Người Viết: Đinh Việt Dũng

Nguồn: drcuaban.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post